Giáo dục & Công nghệ

1 Tháng Bảy, 2021

Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp

Tháng 6/2021 HAFACEN khảo sát 500 DN đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam, kết quả cho thấy: 90% DN đã bắt đầu quan tâm đến chuyển đổi số (CĐS), 30% DN cho rằng CĐS là vấn đề sống còn của DN, 54,5% cho biết sẽ ứng dụng CĐS trong sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, CĐS là 1 trong 6 ưu tiên của DN trong chiến lược kinh doanh năm 2021, gồm: cắt giảm chi phí, xây dựng hệ thống rủi ro, tăng năng xuất lao động, cải thiện chất lượng, ứng dụng CĐS cho sản xuất kinh doanh, cải thiện chất lượng đội ngũ quản lý.

DN Việt Nam hiện có nhiều điều kiện để triển khai CĐS bởi Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến hoạt động này. Trong đó, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030, trong đó ưu tiên 8 lĩnh vực: y tế, giáo dục, tài chính – ngân hàng, nông nghiệp, vận tải – logistics, năng lượng, tài nguyên – môi trường, sản xuất công nghiệp. Ngoài ra, hiện Việt Nam đã có hạ tầng số phát triển đáng kể; các chương trình hành động, hỗ trợ DN CĐS của các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội; lực lượng nhà cung cấp giải pháp, các nền tảng CĐS không ngừng phát triển để DN lựa chọn.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 tác động lớn đến hoạt động của DN, nhiều DN hoạt động theo phương thức truyền thống gặp khó khăn nên buộc phải thay đổi và chủ động tìm cách thích ứng. Đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để tìm kiếm khách hàng, xuất khẩu trực tuyến; áp dụng công nghệ nhiều hơn vào vận hành bộ máy quản trị, kinh doanh nhằm kết nối thị trường, phục hồi, duy trì sản xuất. Không chỉ DN thương mại, dịch vụ, hiện số DN sản xuất công nghiệp đang quan tâm và có nhu cầu CĐS rất lớn, bởi đây là đối tượng đang gặp phải nhiều vấn đề về quản trị, cũng như yêu cầu thay đổi để bắt nhịp được với nguồn cung ứng toàn cầu. Theo đó, các DN đang tập trung số hóa hoạt động kinh doanh, từ khâu tiếp thị sản phẩm đến khâu bán hàng…; số hóa quy trình quản trị, quy trình sản xuất, quy trình công nghệ, các nghiệp vụ quản lý tài chính, kế toán, nhân sự, báo cáo, giám sát và đánh giá… Có thể nói, đây là quá trình chuyển đổi số toàn diện để tạo ra sản phẩm, dịch vụ, mô hình mới cho DN.

CĐS là kiến tạo mô hình kinh doanh mới, đưa ứng dụng công nghệ vào quản lý, giải quyết bài toán trong doanh nghiệp, xã hội. Theo đó, giải pháp cấp thiết hiện nay DN cần một đơn vị hiểu được nhu cầu của DN để đánh giá được mức độ, tính sẵn sàng CĐS của DN; đánh giá được tính phù hợp và khả thi của các sản phẩm, dịch vụ CĐS liên quan; giúp DN xây dựng được chiến lược và lựa chọn các giải pháp CĐS phù hợp…

Bên cạnh đó, rào cản lớn của DN trong thực hiện CĐS vẫn chủ yếu do chi phí ứng dụng công nghệ số cao, thiếu cơ sở hạ tầng, DN còn e ngại sợ bị rò rỉ dữ liệu thông tin, thiếu nhân lực trình độ cao… DN nhỏ và vừa ở Việt Nam hiện chiếm đến 97% còn gặp nhiều khó khăn, nhất là thách thức về nguồn vốn, theo đó, với kinh nghiệm dựa trên lợi ích của khách hàng là thành công của nhà cung cấp giải pháp, các đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số hãy chú trọng và quan tâm đến năng lực của DN để đưa ra các gói giải pháp công nghệ tối ưu.

Ngoài ra, Chính phủ cần hỗ trợ CĐS thông qua việc tăng cường xây dựng các quy tắc, quy định thúc đẩy kinh doanh không dùng giấy tờ; hỗ trợ tài chính cho việc ứng dụng công nghệ số, minh bạch hóa các quy tắc, quy định về quản lý dữ liệu.

Up